LỜI NGỎ MÙA CHAY 2018

--- oOo ---

“Sự chia sẻ giúp đỡ sẽ giải thoát chúng ta khỏi lòng tham.”
(Đức Thánh Cha Phanxicô – Sứ Điệp Mùa Chay 2018)

LỜI NGỎ:

Kính thưa quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ, quý Ân nhân và Anh chị em trong gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu và Nữ Vương Hòa Bình.

Trong Sứ Điệp Mùa Chay 2018 Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người Kito hữu Cầu nguyện, sám hối làm việc lành phúc đức qua việc chia sẻ thiết thực đến anh em tha nhân:

“...Chúng ta phải làm gì? Trong Mùa Chay này những phương thuốc chữa lành trong lời cầu nguyện, bố thí và chay tịnh.

Cầu nguyện: Bằng cách dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện, chúng ta có thể nhổ tận gốc khỏi con tim mình những lời dối trá bí ẩn và những hình thức tự lừa dối, [5] và rồi tìm thấy niềm an ủi mà Chúa mang đến cho chúng ta. Ngài là Cha của chúng ta và Ngài muốn chúng ta sống tốt đẹp.

Việc làm phúc đức: Sự bố thí giải thoát chúng ta khỏi lòng tham và giúp chúng ta xem người hàng xóm là anh chị em với mình. Những gì tôi sở hữu không bao giờ là của tôi mà thôi. Tôi muốn bố thí trở thành một phong cách sống chân thực của mỗi người chúng ta biết là ngần nào! Tôi mơ ước biết bao là chúng ta, trong tư cách là các Kitô hữu, noi theo gương của các Tông Đồ và coi việc chia sẻ của cải như một chứng tá hữu hình về sự hiệp thông trong Giáo Hội! Vì lý do này, tôi nhắc lại lời mời gọi của Thánh Phaolô gởi đến dân thành Côrintô để quyên góp cho cộng đồng Giêrusalem như một điều gì đó mà họ sẽ được hưởng lợi (xem 2Cor 8:10). Điều này phù hợp hơn trong Mùa Chay, khi có nhiều nhóm quyên góp để trợ giúp các Giáo Hội và những người có nhu cầu. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng rằng, ngay cả trong những cuộc gặp gỡ hàng ngày của chúng ta với những người cầu xin sự trợ giúp của chúng ta, chúng ta sẽ xem những thỉnh cầu như thế đến từ chính Thiên Chúa. Khi chúng ta bố thí, chúng ta chia sẻ sự quan tâm chăm sóc của Chúa cho mỗi con cái của Ngài. Nếu thông qua tôi, Chúa giúp ai đó ngày hôm nay, chẳng lẽ mai kia Ngài lại không ban cho tôi những thứ tôi cần sao? Vì không ai rộng lượng hơn Thiên Chúa. [6]

Sám hối: Chay tịnh làm yếu đi xu hướng bạo lực của chúng ta; nó giải giới chúng ta và trở thành một cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng. Một mặt, chay tịnh cho phép chúng ta trải nghiệm những gì mà người nghèo khó và đói khát phải chịu đựng. Mặt khác, chay tịnh thể hiện sự đói khát thiêng liêng của chúng ta và lòng khao khát cuộc sống trong Chúa. Chay tịnh thức tỉnh chúng ta. Nó làm cho chúng ta chú ý hơn đến Thiên Chúa và người láng giềng của mình. Chay tịnh làm sống lại trong ta mong muốn vâng lời Thiên Chúa, là Đấng duy nhất có thể thỏa mãn cơn đói của chúng ta.

Tôi cũng muốn đưa ra lời mời gọi của mình vượt ra ngoài giới hạn của Giáo Hội Công Giáo, để đến với tất cả các bạn, những người nam nữ thiện chí, những người sẵn lòng lắng nghe tiếng Chúa. Vậy, hãy hiệp cùng với chúng tôi dâng lời cầu khẩn lên cùng Thiên Chúa, chay tịnh, và trao ban bất cứ điều gì bạn có thể cho những anh chị em chúng ta đang cần đến!” (Trích Sứ Điệp Mùa Chay 2018 - Đức Thánh Cha Phanxicô).

Kính thưa quý Cha, quý Tu sỹ, quý Ân nhân và quý Anh chị em, trong Mùa Chay 2018 này. Gia Đình TTCGS & NVHB phối hợp với Quý Cha DCCT trong Cộng đoàn Giáo họ R’Nơm, Đạ Đờn, Lâm Hà, Giáo phận Đà Lạt gồm 8 làng, giáo dân vào khoảng 3000, trong đó người Kinh khoảng 30% và người Dân tộc K’ho khoảng 70%.

Trước 1975 khu này là 90% là người dân tộc K’ho tất cả vùng này đều là Công giáo toàn tòng, do Quý Cha Thừa sai DCCT Canada chăm sóc mục vụ và chăm lo đời sống, tuy việc canh tác của họ còn thô sơ chưa phát triển nhưng đời sống vật chất và tinh thần của họ cũng rất ổn định.

Sau 1975 do việc di dân từ miền Bắc ồ ạt vào nơi đây, việc di dân này gây nên xáo trộn về nhân sinh quan, đã làm thay đổi hoàn toàn nếp sống của người dân tộc K’ho đang sinh sống nơi đây, đời sống tinh thần cùng đời sống vật chất của họ càng ngày càng đói khổ và điều tệ hại nhất là họ bị lệ thuộc tất cả vào một số người Kinh đang bóc lột và bào mòn giá trị sống nơi họ. Trên đường đi thực tế từ đường cái đi vào các làng, tất cả các nhà được xây to, đẹp nằm hai bên đường, các vườn rẩy cà phê…đều thuộc về những người Kinh, họa hoẵn chỉ có một vài trường hợp cá biệt đếm trên đầu ngón tay là của người dân tộc K’ho.

Kính thưa quý Cha, quý Tu sỹ, quý Ân nhận và Anh chi em, Sau khi đi thực tế và ghi nhận lai những thông tin trên, Gia Đình TTCGS & NVHB dự kiến năm nay sẽ đến thăm và tặng quà cho những người anh em dân tộc K’ho tai Giáo họ R’nơm, Đạ Đờn, Lâm Hà, Giáo phận Đà Lạt, vào dịp Đai lễ Lòng Chúa Thương Xót 2018 cụ thể được dự tính như sau:

DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH CHIA SẺ MÙA CHAY NĂM 2018


Thời gian bắt đầu nhận đóng góp: Từ thứ tư lễ tro 14/2/2018
Thời gian khóa sổ và tổng kết đóng góp: Đến hết ngày thứ tư 04/4/2018 tuần bát nhật Phục Sinh.

Danh sách Ân nhân sẽ đưa lên trang web của Gia Đình TTCGS & NVHB và được cập nhật hàng ngày.

Thời gian đi thăm và trao quà: Tối thứ sáu 06/4/2018 khởi hành đi từ Sài Gòn Thứ bảy 07/4/2018 Thăm và trao quà

Chúa nhật 08/4/2018 trở về Sài Gòn

Số lượng phần quà chia sẻ dự kiến: 350 phần đến 400 phần quà gồm: Gạo, mì gói,dầu ăn, đường, bột nêm,nước tương hoặc nước mắm, cá khô, xà bông bột. ( Tùy theo khả năng kinh phí thực có)

Đối tượng: Trong 8 làng chọn ra những gia đình khó khăn không kể Lương, Giáo. Danh sách sẽ do quý Cha DCCT đang chăm lo mục vụ chọn, chúng ta dựa theo danh sách để trao quà đúng người, đúng gia cảnh.

Nơi nghỉ: Nhà xứ Giáo họ R’Nơm, Giáo Phận Đà Lạt

Anh em tham gia đi sẽ đóng góp chi phí thuê xe, chi phí ăn uống trong suốt những ngày đi chia sẻ.

Gia đình TTCGS & NVHB rất mong được đón nhận những tấm lòng nhân ái, hảo tâm của quý cha, quý vị tu sỹ nam nữ, quý vị ân nhân và anh chi cùng tham gia trong chương trình chia sẻ Mùa chay 2018.

Mọi thắc mắc và nhận đóng góp cho chương trình chia xẻ xin liên lạc với:
1/ Anh Phan
Email: pherophan@yahoo.com

2/ Anh LanNangAm
Email: lannangam@yahoo.com

3/Anh Quốc (LangNghe LoiChua )
Email: quocvnc@yahoo.com

4/ Chi Marie Therese (Nguon Song)
Email: marietherese09082009@yahoo.fr

Lời Nguyện Chung:

Lạy Cha là Đấng quyền năng là Đấng giàu Lòng Thương Xót. Chúng con xin dâng lên Cha những việc chúng con đã thực hiện, đang thức hiến và sẽ thực hiện trong sự quyền năng của Cha. Vâng lạy Cha nếu những việc đó đẹp lòng Cha xin Cha chúc phúc và tác động cho những việc đó có thành quả tốt đẹp, để qua những việc làm đó mọi người nhận biết được Cha luôn đồng hành, luôn ngự trị giữa chúng con, ngõ hầu làm sáng danh Cha. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Phục sinh Con Cha . Amen.

Đại Gia Đình Thánh Tâm Chúa Giêsu
& Nữ Vương Hòa Bình


(03/01/2018)