KINH LẠY CHA
CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN


          Câu chuyện xảy ra tại đền thánh Đức Mẹ ở Einsiedeln, Thụy Sĩ, vào ngày Lễ Nến 2-2-1968.
Đền thánh được các tín hữu Công Giáo năng lui tới kính viếng, hành hương.

          Nhưng mùng 2 tháng 2 năm ấy là một ngày trong tuần và trời mùa đông thật lạnh. Đền thánh vắng vẻ không một bóng người. Bà Aloisia Lex đến đền thánh cầu nguyện cùng với mấy người bà con. Đang quỳ cầu nguyện bỗng bà đưa mắt nh́n lên bàn thờ chính và trông thấy một Nữ Tu cao tuổi đang đứng đó. Nữ Tu mang y phục đan sĩ, nhưng tu phục trông thật cổ xưa, như thuộc về mấy thế kỷ trước. Bà liền tiến về phía Nữ Tu và được Chị trao cho một tờ giấy kinh. Bà nhận lấy và lơ đăng bỏ vào túi. Cùng lúc ấy, một hiện tượng lạ lùng diễn ra. Cửa nhà thờ bỗng mở toang và bà trông thấy một đoàn ngũ tín hữu hành hương, đông vô kể, tiến vào nhà thờ. Các tín hữu ăn mặc thật nghèo nàn và chân lướt trên mặt đất, giống như những bóng ma. Đoàn tín hữu hành hương dài như bất tận, cứ tiếp tục nối đuôi nhau tiến vào nhà thờ. Trong nhà thờ, có một Linh Mục đứng đó và hướng dẫn cho các tín hữu biết phải đi đâu.

          Trông thấy đoàn tín hữu đông vô kể bà tự hỏi:
- Làm sao đền thánh nhỏ bé lại có thể chứa hết một đoàn người hành hương đông đảo đến như thế!?

          Vừa thắc mắc tự hỏi, bà vừa quay mặt đi hướng khác, trong khoảnh khắc vừa bằng thời gian thắp lên một ngọn nến. Nhưng khi nh́n lui th́ bà lại thấy nhà thờ trống trơn, vắng vẻ như trước!

Ḷng đầy kinh ngạc, bà Aloisia Lex chạy đến hỏi những người bà con th́ họ cho biết là họ không trông thấy một ai, kể cả Nữ Tu cao tuổi! Bà Aloisia bối rối, không biết ḿnh mơ hay thật. Nhưng khi cho tay vào túi th́ bà lại rút ra tờ giấy Kinh mà Nữ Tu đă trao cho bà. Tờ giấy Kinh là bằng chứng bà không mơ! Đây là Kinh do chính Đức Chúa GIÊSU dạy thánh nữ Mechtilde đọc trong một lần Ngài hiện ra với thánh nữ.

          Thánh nữ Mechtilde (1241-1299) là người Đức. Thánh nữ được đặc ân trông thấy Đức Chúa GIÊSU hiện ra nhiều lần. Và một trong những lần hiện ra ấy, Đức Chúa GIÊSU đă dạy cho chị Kinh Lạy CHA cầu cho các Đẳng Linh Hồn trong Lửa Luyện Ngục. Tiếp đó, cứ mỗi lần đọc Kinh Lạy CHA này, thánh nữ Mechtilde trông thấy đông đảo các Linh Hồn trong Luyện Ngục được rước về Trời.
        
         
Sau đây là Kinh Lạy CHA cầu cho các Đẳng Linh Hồn trong Luyện Ngục:

         
Lạy CHA chúng con ở trên trời. Con cầu xin CHA, lạy CHA Thiên Quốc, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn trong Luyện Ngục, bởi v́ các Linh Hồn đă không yêu mến CHA đủ, cũng không tôn vinh CHA cân xứng, đúng với địa vị của CHA, Đấng vừa là Chúa vừa là CHA, đă v́ ḷng nhân lành mà nhận các Linh Hồn làm con của CHA. Trái lại, các Linh Hồn v́ phạm tội mà xua đuổi CHA ra khỏi ḷng họ, nơi mà CHA vẫn hằng mong muốn ở lại.
          Để đền bù các lỗi phạm này, con xin dâng CHA t́nh yêu và ḷng kính trọng mà Con CHA nhập thể, đă bày tỏ cùng CHA, suốt thời gian sống tại thế. Con cũng xin dâng CHA mọi việc hăm ḿnh, mọi đền bù mà Con CHA đă làm và chính nhờ các việc lành này mà Con CHA tẩy xóa và chuộc đền các tội lỗi loài người. Amen.

          Chúng con nguyện danh CHA cả sáng. Con nài van CHA, lạy CHA chí lành, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, bởi v́ các Linh Hồn đă không luôn luôn tôn vinh danh thánh CHA cách cân xứng. Các Linh Hồn đă nhiều lần gọi tên CHA cách bất cẩn và đă làm ô danh tên gọi Kitô-hữu bằng đời sống bất xứng của ḿnh.
          Để đền bù tội lỗi các Linh Hồn đă phạm, con xin dâng lên CHA mọi danh dự mà Con Chí Ái CHA đă làm cho danh CHA được cả sáng, bằng lời nói và bằng việc làm, suốt trong thời gian tại thế của Con CHA. Amen.

          Nước CHA trị đến. Con cầu xin CHA, lạy CHA chí nhân, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, bởi v́ các Linh Hồn đă không luôn luôn t́m kiếm cũng không hề ước mong cho Nước CHA trị đến, ước mong với ḷng nhiệt thành và chú tâm đến Nước CHA, là Nước duy nhất nơi được an nghỉ đến muôn đời.
          Để đền bù cho sự hờ hững làm việc lành của các Linh Hồn, con xin dâng lên CHA niềm mong ước dạt dào của Con Chí Thánh CHA, Ngài không ngừng cầu mong cho các Linh Hồn trong Luyện Ngục được mau mau vào hưởng hạnh phúc trong Nước của Ngài. Amen.

          Ư CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời. Con cầu xin CHA, lạy CHA chí nhân, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, bởi v́ các Linh Hồn đă không luôn luôn đặt ư muốn của họ dưới ư muốn của CHA; họ đă không chu toàn thánh ư CHA trong mọi sự và rất thường khi, họ chỉ sống và hành động theo ư muốn của họ mà thôi.
          Để đền bù cho sự bất tuân của các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, con xin dâng lên CHA sự thuần thục hoàn hảo của Trái Tim đầy t́nh yêu của Con Chí Thánh CHA đối với thánh ư CHA và sự tuân phục sâu xa nhất mà Con CHA bày tỏ cùng CHA, khi Con CHA vâng phục CHA cho đến chết trên Thánh Giá. Amen.

          Xin CHA cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Con cầu xin CHA, lạy CHA chí nhân, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, bởi v́ các Linh Hồn đă không luôn luôn lănh Bí Tích Thánh Thể với ḷng ao ước đủ; các Linh Hồn cũng thường nhận Bí Tích này với sự lo ra chia trí và không có ḷng mến, hay đôi lúc c̣n dám nhận lănh cách bất xứng, hoặc tệ hại hơn nữa, đó là chểnh măng trong việc nhận lănh Bí Tích Thánh Thể.
      Để đền bù mọi tội lỗi trên đây mà các Linh Hồn đă vấp phạm, con xin dâng lên CHA sự thánh thiện cao cả và sự trầm mặc lớn lao của Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng con, Con Chí Thánh CHA, cũng như t́nh yêu nhiệt thành mà qua đó, Đức Chúa GIÊSU đă ban cho chúng con hồng ân khôn sánh là bí tích Thánh Thể. Amen.

          Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con. Con cầu xin CHA, lạy CHA Chí Nhân, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục v́ đă vấp ngă phạm bảy mối tội đầu, cũng như không muốn yêu thương, cũng chẳng tha thứ cho kẻ thù của ḿnh.
 Để đền bù cho mọi tội lỗi trên đây, con xin dâng lên CHA lời kinh đượm đầy t́nh yêu mà Con Chí Thánh CHA đă thân thưa cùng CHA, xin CHA thứ tha cho kẻ thù của Ngài, lúc Ngài bị đóng đinh trên Thánh Giá. Amen.

        Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ. Con cầu xin CHA, lạy CHA chí nhân, xin CHA tha tội cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, bởi v́, rất thường khi các Linh Hồn đă không chống trả các cơn cám dỗ và các dục t́nh, nhưng đă đi theo kẻ thù của điều lành và đă ch́u theo các quyến rũ của xác thịt.
          Để đền bù cho các tội lỗi trên đây dưới mọi h́nh thức mà các Linh Hồn nơi Luyện Ngục đă phạm, con xin dâng lên CHA chiến thắng vinh quang mà Đức GIÊSU KITÔ Chúa chúng con đă chiến thắng trên thế giới này, cũng như đời sống rất thánh thiện, việc làm và những lao cực, sự đau khổ và cái chết nhục nhă của Ngài. Amen.

          Nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.
          Con cầu xin CHA, lạy CHA chí nhân, xin CHA hăy giải thoát chúng con khỏi mọi biến loạn, nhờ công nghiệp của Con Chí Ái CHA và xin dẫn đưa chúng con, cũng như dẫn đưa các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục vào trong Nước CHA, Nước của vinh quang vĩnh cửu, giống y như CHA vậy. Amen.

          ... Lạy CHA chúng con ở trên Trời, chúng con nguyện danh CHA cả sáng, Nước CHA trị đến, ư CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời. Xin CHA cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

(”STELLA MARIS”, mensuel d'informations religieuses, Novembre/1993, trang 5)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

 

 

 

 

 

.