ĐNG THNH GI
CNG HIỆP THNG VỚI MẸ CH THNH

của Thnh Louis-Marie de MontfortLời Cầu Nguyện Mở Đầu.

Lạy Mẹ Ch Thnh, con muốn đi cng Mẹ đoạn đường đau thương ny, đoạn đường m biết bao nhiu lần Mẹ đ đi. Chỉ nghĩ đến điều ny l lng con bồi hồi xc động biết bao! Biết bao nhiu nước mắt Mẹ đ đổ ra khi nhớ đến những kỷ niệm đau đớn của Cha Gisu;  lng Mẹ ngập trn yu thương Cha v cc con của Mẹ!

i, Mẹ của lng ln i, con xin hướng tm tnh con về Mẹ để Mẹ rủ lng thương cho con cng chia xẻ tm tnh với Mẹ.

Xin đừng để con v cảm trước bao đau khổ v những điều nhục. Xin Mẹ hy thay đổi lng con hay đng hơn xin Mẹ cho con quả tim của Mẹ để cng Mẹ v qua Mẹ, con biết thương cảm với cc đau khổ của Cha Gisu, con khc cho tội bất trung của con v để lng con mở ra trước tnh thương của Người. Lạy Mẹ xin dạy con thể hiện được lng khoan dung đối với những tm hồn đơn ci. AMEN.Chặng Thứ Nhất:

Cha Gisu bị ln n tử hnh

Đứng trước cảnh đau x lng ở php đnh, nhớ lại những tiếng la h khủng khiếp, những lời ln n tử hnh, chng ta thử đi su vo nỗi lo lắng tột cng của Mẹ... Nhưng ai c thể hiểu nỗi lng ray rứt của Mẹ, ngoi một mnh Cha Gisu?

i, lạy Mẹ Ch Thnh, con xin kết hiệp vo cng việc cứu chuộc của Mẹ; xin cho con được dự phần: c phải đ l phần gia ti của con trước mặt Cha? V v chnh tnh yu vị kỷ, v tnh nhẹ dạ của con đ tạo cho Mẹ v Cha Gisu bao điều sỉ nhục v đau lng, con thật lng thống hối; ngay từ ngy hm nay, con ln n cc quyến luyến lệch lạc của con một cch khng thương tiếc, nhất l lỗi lầm nặng nề nhất của con. Xin Mẹ nhn từ cng với con của Mẹ gip con trong cng việc kh khăn ny; từ nay xin tm tnh thống hối v tnh yu của Mẹ thấm nhập vo lng con, để trước ta Phn Xt Tối Cao, con được nghe lời tuyn bố con được cứu rỗi. AMEN.Chặng Thứ Hai:

Cha Gisu vc thập gi

Ti phải được rửa bằng php rửa bằng mu v ti nng lng điều đ được hon tất!

Đ l tầm vc tnh yu m Cha Gisu mang trn thập gi. V đ cũng l tầm vc tnh yu của Mẹ Maria. Quả tim của người l tiếng vọng trung tn của Cha Gisu, theo Cha Gisu trong từng ước nguyện si bỏng v cng đồng thuận vo việc hy sinh của Người. Ti c biết Người Mẹ Ch Thnh ny cũng sẵn sng đng đinh chnh Con mnh, nếu phải theo Thnh Cha, để cứu linh hồn ti khng?)

Lạy Nữ Vương lng con, lạy Cha Gisu, con phải lm g để đp lại lng bc i bao la của Cha v Mẹ? Cha v Mẹ đ lm cho con hiểu; v để lm vui lng Cha v Mẹ, con phải chiến đấu, phải từ bỏ mnh mỗi ngy trong suốt cuộc đời con, phải chịu đựng những lỗi lầm của những người chung quanh, tu luyện đức hạnh v khng dừng bước trước sự  sợ hi hay nỗi kinh hong của cuộc chiến đấu.

Lạy Mẹ, như lần đầu dng hiến ln Mẹ, giờ pht ny con xin dng hiến trọn lng con cho Mẹ; xin cho con tnh yu của Mẹ, xin cho tất cả con của Mẹ tnh yu ny, tnh yu khng li bước trước bất cứ một hy sinh no khi cần phải lm vui lng Mẹ, phục vụ Mẹ. AMEN.Chặng Thứ Ba:

Cha Gisu ng lần thứ nhất

Thập gi qu nặng đối với Đấng Nhn Từ đ qu yếu v bao đau khổ! ... Dưới ln roi đn đnh tới tấp khng nương tay của qun dữ, Cha Gisu ng đập mặt xuống đất lm cc mũi gai cng đm su vo đầu Người. Cc bạn c biết v sao lần ng thứ nhất ny đ lm Đức Mẹ x lng khng? Đ l để chuộc ci tnh kiu ngạo của chng ta, nguồn cội của bao tội lỗi đ lm chng ta thnh tn n lệ của Satan. Chng con xin tạ lỗi cng Mẹ v cầu xin Mẹ tha thứ cho chng con.

Lạy Mẹ Ch Thnh, v những đau khổ ny, xin chữa lnh cho con khỏi tội kiu ngạo, n đ luồn lch ngay cả trong những hnh vi tốt nhất của con v đ lm phật lng Cha,  đ ngăn cản con sống mật thiết với chnh tm hồn con.

Tại đy Cha Gisu đền phạt về việc ti lm mất sự trong trắng của b-tch Thnh-tẩy. i lạy Mẹ, khi nhớ lại sự việc ny lẽ ra phải  khiến cho tri tim con bị xu x v những nghĩ hối tiếc đắng cay. Nhưng bởi v con đ hiến trọn mnh cho Mẹ để đền phạt về tai họa ny, nn con thật lng tin tưởng vo sự khn ngoan của Mẹ sẽ lo cho việc đền phạt được xứng đng v hết lng cậy trng vo lng nhn lnh của Mẹ sẽ lm như vậy v con đ cầu xin với Mẹ.

Lạy Cha Gisu, xin Cha hy ban cho Mẹ của Cha thật nhiều những đứa con, những  ti tớ n-lệ của tnh yu, nhiều hơn sao trn trời, với lng trong trắng tinh-khiết giống như cc Thin thần, xin Cha hy gia tăng gấp bội số những người con v ti tớ ấy trong Tri Tim vẹn sạch của Đức Mẹ. AMEN.Chặng Thứ Tư:

Cha Gisu gặp Đức Mẹ

Ai sẽ ni cho chng ta biết cảm nhận của Cha Gisu v Đức Mẹ trong cuộc gặp gỡ đau đớn ny?... L con của Mẹ, chng con xin Mẹ dạy cho chng con biết phải lm g trước tấm lng yu thương của Mẹ, trước nh nhn dịu dng của Cha Gisu, thấu soi v xoy tận tm can thnh Phr ... Chng con xin knh thờ tnh yu của hai Đấng đ khng ngớt chịu đau đớn để cứu chng con.

Lạy Mẹ Ch Thnh, ước g con c được tất cả quả tim của cc Thnh để c thể an ủi Mẹ trong cơn lo lắng tột cng m Mẹ phải chịu để cứu rỗi chng con! Với tấm lng nguội lạnh của con, con xin dng Mẹ tnh yu tha thiết của Cha Gisu đối với Mẹ trong cuộc gặp gỡ đau đớn ny: xin dng ln Người gim con cng việc cứu chuộc v tnh thương của Mẹ.

Mẹ Nhn Từ, xin Mẹ nhớ cho con l con của Mẹ, xin Mẹ đến gip con để con được vững mạnh trn con đường đời đầy chng gai ny; xin Mẹ lun ở gần con. Xin Mẹ thương xt những linh hồn ở Luyện Ngục, nhất l những linh hồn mồ ci; v khi hồn con la khỏi xc, xin Mẹ đn con về cng với Cha. AMEN.Chặng Thứ Năm:

ng Simon gip Cha Gisu vc thập gi

Cha Gisu gnh tội lỗi v chuộc tội cho chng ta; tuy nhin Người cũng muốn chng ta dự phần vo cng cuộc cứu chuộc v để chng ta cng tham dự vo cuộc khổ nạn của Người. Đ l sứ mệnh Người muốn ni qua nhn vật Simon m Người ku gọi cng vc thập gi với Người. L con ci của Nữ Vương Cc Thnh Tử Đạo, chng ta phải hiểu điều đo. D quay hướng no đi nữa, chng ta cũng khng trnh khỏi những thử thch, kh nhọc. Nhưng đừng sợ, chng ta hy nhn vo lng nhn từ của Cha Gisu. Cha đ ban cho chng ta Mẹ của Người, đấng đng l chỉ thuộc về Người, để Mẹ nng đở, an ủi chng ta ở trần gian đau khổ ny. Quả thật, ai sẽ l người nhẹ nhng vc thập ga vinh quang đ nếu khng phải l cc ti tớ của Người Mẹ Hiền Dịu ny?

Lạy Mẹ l Mẹ cc con của Cha, xin Mẹ lun l người thương xt chng con: Mẹ biết con yếu đuối l chừng no, xin nng đỡ con trong cơn thử thch v kh khăn của con. Lạy Mẹ l đấng m tnh yu trải khắp tạo vật, xin gip cho những người hướng dẫn giới trẻ; xin Mẹ hy cho họ lng nhiệt thnh v tận tụy. AMEN.Chặng Thứ Su:

B Vrnica lau mặt Cha

Một người đn b đạo đức tiến đến lau mặt Cha. i tnh yu v bờ của Cha Gisu! Người khng chờ đến mai sau; giữa những đau đớn v sỉ nhục, Người b đắp cho lng can đảm của b Vrnica.

Mẹ được an ủi biết bao khi thấy tnh yu lm tn vinh) Người Con Ch Thnh của Mẹ! Chng ta c muốn cho Mẹ nguồn vui ny khng? Chng ta phải giữ tm hồn thật cực kỳ tinh khiết, nơi Cha Gisu ở lại v Người muốn ban n cho chng ta; v v một bất hạnh no đ m chng ta phạm tội th chng ta hy mau chng xa t vết ny, phải dốc lng hối cải trong khi chờ đợi php ha giải.

Lng Mẹ sẽ đau khổ như thế no nếu v chng ta nguội lạnh, v chng ta quyến luyến vo tội lỗi, tm hồn chng ta cn dơ hơn l khun mặt của Cha trong lc chịu nạn.

Lạy Mẹ Ch Thnh, xin lng thương xt của Mẹ gip con chiến thắng cc điều hn nht, cứng lng của con! Ước g bn tay ln tuất của Mẹ khng những rửa tm hồn dơ bẩn của con m cn xa cc tội đ lm con t liệt trước tấm lng của Mẹ... Xin ti lập trong tm hồn những người con của Mẹ hnh ảnh cao cả của Cha Gisu. Xin Mẹ giữ tm hồn, thể xc v tinh thần chng con trong sạch để lc no chng con cũng c thể chim ngưỡng hnh ảnh của Cha. AMEN.Chặng Thứ Bảy:

Cha Gisu ng lần thứ nh

Lần ng thứ nh đau hơn lần thứ nhất biết l chừng no! Bao nhiu l tội của ti từ tấm b, bao nhiu bất trung của ti đ đ nặng trn Cha Gisu v lm Người ng thm một lần nữa. Hơn tất cả mọi tạo vật, Mẹ thấu hiểu mầu nhiệm ny v cảm nhận tất cả sức nặng  của đau đớn lm x quả tim Con của người. Lm sao m quả tim của ti lại khng x lng v những kỷ niệm đau buồn ấy!..

Trong lần ng thứ nh, Cha Gisu đặc biệt chuộc cho chng ta ci tội qu gắn b vo những chuyện li cuốn ở thế gian ny v gắn b vo chnh chng ta, tạo ra bao tội lỗi v lm mất sự sống đời sau của biết bao linh hồn.

i lạy Mẹ, v nước mắt của Mẹ, v đau khổ của Cha Gisu, con xin Mẹ chữa lnh con để con khng cn quyến luyến lệch lạc cc tạo vật v từ nay xin gở con khỏi mọi rng buộc m một ngy no đ con buộc lng phải từ bỏ. AMEN.         Chặng Thứ Tm:

Cha Gisu an ủi phụ nữ thnh Girusalem

Ai sẽ lm cho chng con hiểu được lng thương xt m quả tim nhn từ của Cha tỏ ra trước bao điều khốn kh của chng con, Người qun đi những đau đớn ring của mnh để đến an ủi những người đn b thnh tn đi theo Người. Chng ta đừng bao giờ qun, Cha Gisu l người an ủi cho mọi cay đắng d cay đắng đ ở dưới dạng no đi nữa. Chng ta hy tm đến với Mẹ để tm nguồn an ủi nơi quả tim Người. Ai c thể l người bạn tốt nhất của chng ta nếu khng phải l người thương yu chng ta cho đến chết? Cc con đừng khc cho Ta, nhưng hy khc cho cc con!

Bất hạnh cho chng ta, ai đ m hoặc chng ta để lm chng ta v cảm trước những đau đớn tột cng như thế, ai đ m hoặc chng ta để chng ta điếc trước tiếng ku gọi chng ta phải khc cho chnh mnh: khc cho bao nhiu tội chng ta lm m khng hề bận tm hối cải... bao nhiu hiểm nguy cho tm hồn chng ta, bao nhiu kh khăn cho con đường cứu rỗi...

Lạy Mẹ l người đ đem Cha Gisu đến cho con, xin cho con được gần Cha, để cầu nguyện với Cha, để ni chuyện với Người, để chc tụng danh Người; xin Mẹ hy nhỏ nước mắt của Mẹ trn quả tim của con v lm cho n ngừng chai đ; xin Mẹ hy in trn quả tim con vết thương của Cha v ước nguyện chn thnh thống hối ... AMEN.Chặng Thứ Chn:

Cha Gisu ng lần thứ ba

Cha Gisu ng lần thứ ba: l để chuộc những vết thương to lớn trong lng nhn loại. Trong lần ng cuối cng ny, Đấng Cứu Chuộc nhn từ muốn cứu chng ta khỏi bị quyến luyến vo cc lạc th. Chng ta hy thử tưởng tượng Cha Gisu đ rơi xuống tận đy cng của sỉ nhục v đau đớn; qun dữ đ hung hăng đnh đn gấp bội, đạp dưới chn, ko l dưới bụi bặm Con Chin v tội ny.

Lạy Mẹ Ch Thnh, sau khi Cha ln trời, quả tim Mẹ đ bị x rch, Mẹ đứng bất động v đau đớn, xin Mẹ gip con sửa lại cc lỗi lầm bao nhiu lần con đ phạm v tội dm dục.

Một vị thnh đ ni: Nếu con muốn giữ lng thanh tịnh, con hy xin ơn ny bằng lời cầu nguyện v bằng lng mến nhiệt thnh Mẹ Maria.

Lạy Mẹ Trinh Nữ, Mẹ đ giữ tấm lng trinh nguyn như hoa huệ giữa bụi gai, xin cho con được lng trinh sạch; xin cho chng con c được đức tnh tinh tuyền ny, xin lm cho chng con biết sợ cc điều nhơ bẩn d n nhỏ nhất; xin v lng khim nhu của Mẹ, dẫn lối chỉ đường cho chng con. AMEN.Chặng Thứ Mười:

Cha Gisu trt bỏ o quần

V ma quỷ, khốn thay chng ta đ trt bỏ tấm o ngy thơ v tội. Nhưng Cha Gisu muốn, bằng mọi gi, mặc lại cho chng ta tấm o ny. Chng ta hy ngắm nhn những đau đớn khủng khiếp Người đ chịu cho đến giờ pht ny. Người ta dựt o người, sức nặng của thập gi v mu từ cc vết thương chảy khắp thn xc người. Cc vết thương lại mở ra một lần nữa: thịt da bị bứt ra v dnh vo o quần của Đấng Nhn Từ Cứu Rỗi.

Chng ta hy tưởng tượng xem nỗi đau đớn gia tăng như thế no trong lng Mẹ trước cảnh man rợ chua xt ny. Lng Mẹ tổn thương muốn ni với chng ta v những qu độ chạy theo thời trang, v những o quần dim da, nữ trang le loẹt đ lm chng ta xa Cha. Mỗi lần chng ta rơi vo những qu độ ny, chng ta hy nhớ lại Cha Gisu đ trần trụi ở chặng đường hung dữ ny.

Lạy Mẹ Ch Thnh, xin Mẹ hy tha thứ những buồn phiền chng con gy cho Mẹ v tnh xa hoa, lng ph của chng con; từ nay xin Mẹ hy gn giữ để chng con lun ăn mặc khim tốn, đơn giản như Mẹ hằng yu thch. Xin hy gip chng con l những đứa con yu thương của Mẹ biết trt bỏ từ trong tinh thần lng gắn b vo ring, vo sự xt đon để Mẹ ngự trị trong lng chng con để lng chng con khng cn vnh vang v những thnh cng của mnh. V nước mắt của Mẹ, v vết thương của Cha Gisu, xin hy mặc cho chng con tấm o đức hạnh l nhn đức của Cha v Mẹ để tm hồn chng con được bnh an trước ta phn xt của Cha. AMEN.Chặng Thứ Mười Một:

Cha Gisu chịu đng đinh

i lng Mẹ đau đớn biết bao khi nghe tiếng đinh đng vo thập gi! Trong giy pht ny, Mẹ đ tử nạn cng Cha! Tất cả những vết thương trn thn xc người con yu qu đ in su trong tm hồn của Mẹ, v như thnh Bc- na- di- n Đệ Si-en-na đ ni, nỗi đau đớn ny to lớn đến mức m nếu chia được nỗi đau ny cho từng tạo vật, th khng tạo vật no c thể tồn tại nỗi trong giy pht ny. Lm sao m Mẹ đng knh của chng ta lại khng cng chết với Cha Gisu? Tnh yu của Mẹ để dnh cho những đau khổ khc để cuối cng cho chng ta một đời sống phong ph hơn.

Với Mẹ Maria, chng ta hy tn knh Cha Gisu v trong bn tay Người, chng ta lm mới lại b tch rửa tội v dng trọn tm tnh chng ta cho Mẹ Maria. i Cha Gisu nhn từ, chịu đng đinh vo thập gi v tnh thương, con xin tuyn xưng lại đức tin của con ngy con chịu php Rửa Tội v lng tận hiến của con cho Mẹ Maria. V những ci đinh lm x lng Mẹ, v xương Cha bị gy, v mạch mu Cha bị đm, v những đau đớn của Mẹ Maria, xin hy đng đinh con cng với Cha; xin cho tư tưởng của con, tnh cảm của con, cng việc của con được thấm nhập vo Cha. Cha đ ni: Khi Ta ln trời, Ta sẽ ko cc con ln cng với Ta: xin hy ko chng con cng ngy cng về gần Cha qua thng hiệp mật thiết với Mẹ Ch Thnh. Lạy Cha Gisu, xin hy lm cho Mẹ Maria thấm nhập vo chng con để Cha cng ở trong lng chng con ở đời ny v đời sau. AMEN.Chặng Thứ Mười Hai:

Cha Gisu chết trn thập gi

Để được xứng đng đứng gần Cha đang bị đng đinh trn thập gi, chng ta hy kết hiệp cng Mẹ Maria. Để hiểu những đau khổ của Cha, chng ta cng chim ngắm với Mẹ Maria. Cha Gisu đ chẳng ni Người vui lng khi thấy chng ta chia sẻ nỗi lo lắng của Mẹ Maria sao?

L con của Mẹ, chng ta hy nhn quả tim đau khổ của Mẹ đang ni với chng ta: Chng con hy xem c đau khổ no như đau khổ của Mẹ. Với nước mắt, với quả tim x lng, chng ta hy trả lời: i Mẹ Ch Thnh, đau khổ của Mẹ th lớn lao như đại dương, sng nước cay đắng no kể cho xiết. Lm sao chng con cảm nhận được một cch cn xứng lng thương xt cuả Cha v nhận biết được tất cả vinh quang m tnh yu bao la ny đ dnh cho con? Con chỉ biết xin dng ln lng thương xt của Cha Gisu, người duy nhất biết được sức nặng v tầm cao cả của nỗi đau khổ của Mẹ.

Lạy Cha Gisu, từ trn thập gi, xin Cha ni với lng con : Thưa B, đy l con b Con, đy l mẹ con. Lạy Mẹ Maria, con khng xứng đng l con Mẹ; nhưng Cha Gisu đ muốn như vậy. Xin cho chng con xứng đng l con của Mẹ.

V sự ngho hn của chng con, con xin dng ln mẹ cc lời chc tụng của cc Thin Thần, của tất cả những người đ hết lng phục vụ Mẹ; con xin dng ln Mẹ Quả Tim Ch Thnh của Cha Gisu v tnh yu của Cha Ba Ngi. Con xin ph mnh vo tay Mẹ v từ bỏ mọi sự v Mẹ; xin hy dng con v những g thuộc về con theo lng của Mẹ v Con Ch Thnh của Mẹ. AMEN.Chặng Thứ Mười Ba:

Hạ xc Cha Gisu v trao cho Mẹ Người

Mẹ đau lng biết bao khi thấy qun dữ cn hạ nhục Cha Gisu sau khi Người đ chết. Quả tim của lng mẫu tử biết bao đau đớn khi lưỡi đng đm thu con mnh như lời thnh Simon đ ni. Khi lưỡi đng mở quả tim Người, thnh Bc-na-đ  tự hỏi khng biết lng Mẹ xt xa biết chừng no?

V giờ đy xc Cha Gisu trong vng tay Mẹ. Lng Mẹ tan nt như thế no khi nhn cc vết thương của Cha Gisu! Phần th lng nhớ lại những u yếm vuốt ve khi đứa con cn nằm trong lng mnh; phần th nhớ lại bao nhiu vết thương qun dữ đ đnh đập v giờ đy nhn Con Ch Thnh chỉ cn l ci xc, quả tim Mẹ như bị ngn lưỡi đng đm thu.

L con trung tn của Mẹ, chng con xin suy gẫm mầu nhiệm ny. Chng con nhớ lại Cha Gisu đ muốn tự mnh bị đau khổ để chữa lnh cho tm hồn đầy những vết thương v tội lỗi của chng con. Chng con xin Mẹ ban cho chng con ơn được chữa lnh trọn vẹn.

Lạy Mẹ Ch Thnh, d con bất xứng, xin cho con được cng ở trong tay Mẹ như Cha Gisu đang ở trong tay Mẹ. V những vết thương mu me trn thn xc bất động của Cha Gisu, xin chữa lnh những vết thương trong tm hồn con; xin hy thanh tẩy thể xc v cc gic quan của con; xin hy rửa cc vết dơ tm hồn con bằng mu của Con Ch Thnh Mẹ v xin kết hiệp chng con mi mi vo Tri Tim Người. AMEN.Chặng Thứ Mười Bốn:

Cha Gisu chịu tng xc

Để sự hy sinh của Mẹ Ch Thnh được trọn vẹn, thn xc yu thương ny phải chịu tng xc v Mẹ khng cn thấy được nữa. A! lm sao m Mẹ khng cng tng xc với Người? Nhưng nếu Mẹ c xa Người, th cc vết thương thần thnh của Người cũng đ ở trong lng Mẹ.

Người ta ni rằng khi tng xc Cha Gisu, Mẹ Maria đ chc phc cho hn đ tảng v ni: Ta chc phc cho ngươi, hn đ đ được Thin Cha chọn để che giấu Con Ta khỏi mắt người đời, hy gn giữ Con Ta. V đ l lời Mẹ cn ni với chng ta khi Mẹ nhn Mnh Thnh Người được gn giữ trong lng chng ta qua mầu nhiệm Mnh Mu Thnh Cha. Mẹ chc phc như mẹ đ chc cho tấm mộ của Cha Gisu. Mẹ ở đ để tn thờ Người, Mẹ lun ở bn Người.

Trước khi rời Cha Gisu v Mẹ Maria, chng con xin an ủi Mẹ v với tất cả tnh thương của chng con, chng con xin ni với Mẹ: Lạy Mẹ Maria, con khẩn cầu Mẹ hy ghi khắc vo lng con cc vết thương của Đấng Cứu Chuộc. Lng Mẹ l Ni Sọ, nơi ẩn nu tất cả đau khổ của Cha Gisu; xin cho chng con được bắt chước giống như Mẹ. Theo gương Mẹ, chng con xin ghi nhớ những nỗi đau khổ tột cng của Mẹ trn Ni Sọ cho đến suốt đời con. Ở đu v trong tất cả cc cng việc của chng con, chng con xin ghi khắc tm tnh ny. Amen.

 

 * * * BAI HAT:

THAP GIA NGAT CAO

 

ME DUNG DO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

.